07 cách chụp chân dung chân thực và sống động - MYBOO STUDIO
prevnext

07 cách chụp chân dung chân thực và sống động

07 cách chụp chân dung chân thực và sống động

07 cách chụp chân dung chân thực và sống động

Còn nhớ ngày đầu mình học lái xe !

Nếu giống như người khác, bạn bắt đầu đơn thuần với kỹ thuật và các thao tác theo trình tự. Bạn phải chú ý đến từng thao tác của mình. Bạn cần phản xạ theo điều kiện môi trường chứ bạn không thể đón đầu nó.

Sau đó, từ đó tạo cho bạn những khả năng vô thức. Bạn bắt đầu lái xe bằng cách cảm nhận nó chứ không phải là suy nghĩ về nó.

Học cách chụp ảnh chân dung cũng tương tự. Ngoài phần cơ, phần trình tự , ISO, f-stops và độ dài tiêu cự là một lĩnh vực bạn cảm nhận tùy môi trường, Kết hợp giữa bạn với các đối tượng, chứng kiến “nội tâm của chúng” và chia sẻ “chúng”  trong không gian nhiếp ảnh.

Mỗi khi tôi khám phá được một điều gì mới, tôi lại thấy còn rất nhiều thứ mình cần phải tìm hiểu.

Đó chính là mục tiêu của tôi ở đây nhằm chia sẻ những phát hiện của mình với các bạn. Tôi hy vọng bài học tôi học được trong hành trình trở thành người chụp ảnh chân dung của mình có thể  đồng hành cùng các bạn.

anh chan dung dep

anh chan dung dep

1. Quên màn hình LCD đi

Tôi thấy rất nhiều nhiếp ảnh gia chụp những bức hình và sau đó xem đi xem lại những gì họ chụp được trên màn hình sau máy ảnh. Bạn sẽ làm cho người mẫu của bạn buồn khi bạn cứ chăm chú vào màn hình, họ mất thời gian chờ đợi bạn !

Kiểm tra lại các bức hình là việc cần thiết nhưng công việc chính của bạn khi chụp ảnh chân dung là phải biết kiểm soát khuôn mặt của chủ thể. Bạn sẽ không thể làm việc đó một cách hiệu quả nếu bạn mất nhiều thời gian với máy ảnh hơn là với đối tượng được chụp. Bạn cần phải “toàn tâm toàn ý” với đối tượng mà bạn đang chụp ảnh.

Điều đó có nghĩa là bạn cần phải chụp rất nhiều với tần suất cao, cho đến khi bạn cảm thấy mức độ đó đã đủ để đóng máy mà không cần phải xem lại chúng trên màn hình LCD.

anh-chan-dung-3

anh da bong

2. Khám phá Av và Tv [Khẩu độ và các chế độ chụp ưu tiên]

Thông thường, những người thợ nhiếp ảnh cho rằng bạn phải luôn chụp ảnh ở chế độ chỉnh bằng tay vì  ”đó là những gì một nhiếp ảnh gia chân chính cần làm “.

Chế độ chỉnh tay cho bạn nhiều khả năng sáng tạo trong những tình huống nhất định – thí dụ như khi bạn đang phối hợp ánh sáng xung quanh với các tia sáng nhấp nháy.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng bạn không nhất thiết phải luôn như thế – và đôi khi điều này không giúp gì cho bạn cả.

Thí dụ, khi bạn đang tận dụng ánh sáng tự nhiên, và nguồn sáng này có thể thay đổi khi đối tượng đang di chuyển, thì điều quan trọng bạn cần là phải nắm bắt các khoảnh khắc trong khi bạn di chuyển theo nó.

Bạn cố gắng chụp ở chế độ khẩu độ ưu tiên (Av), sử dụng khẩu độ để kiểm soát độ sâu trong trường ảnh như một yếu tố sáng tạo trong khi chụp hoặc chỉnh sáng.

 

3. Bỏ ống kính phụ

Tôi chụp ảnh bằng ống kính chính vì tôi thích thú khi có những chướng ngại vật lý giữa tôi và đối tượng được chụp.

Nếu tôi không thể nhìn thẳng vào mắt họ khi chụp ảnh thì tôi muốn nhìn vào họ qua ống kính, màng nhựa và màng kim loại càng ít càng tốt.

Tôi cũng cho rằng có nhiều điều cần bàn  khi tháo bỏ những thứ có thể ảnh hưởng đến đối tượng được chụp ảnh.

Với tư cách là một nhiếp ảnh gia, chúng tôi có xu hướng xem những cơ truyền động là nguốn đem lại cảm hứng. Tuy nhiên, khi làm việc đó, chúng tôi quên rằng cái  70-200 f/2.8 (thậm chí 24-70 f/2.8!) phía trước một DSLR có thể khiến cho nhiều người không thích thú.

anh be yeu

ảnh bé yêu

4. Nghiên cứu đối tượng của mình

Khi tôi bắt đầu chụp ảnh, tôi chỉ nghiên cứu máy ảnh vừa đủ để có thể đưa ra những thuận lợi và bất lợi của bất kỳ máy DSLR nào.

Nhưng nếu bạn hỏi tôi người mà tôi đang chụp muốn trở thành nhân vật nào sau này, tôi hoàn toàn không biết.

Làm sao một nhiếp ảnh gia có thể kể một câu chuyện về một chủ thể qua những bức hình khi họ không biết gì về các đối tượng ấy?

Ước mơ của đối tượng là gì? Bị ám ảnh điều gì nhất ? Sợ hãi con gì nhất ? Có ăn kem? Vì sao họ phải ra khỏi giường vào sáng sớm? Tính cách họ như thế nào – khó hiểu, trầm lặng, mạnh mẽ, sôi nổi hay trí tuệ?

Để khách hàng trả lời những câu hỏi này là một bước khởi sự thành công của bạn để bạn có thể sáng tạo trong vai trò của một nhiếp ảnh gia.

ảnh gia đình ngoài trời

ảnh gia đình ngoài trời

5. Buông máy xuống

Tôi lóe lên ý tưởng này khi tôi xem một đoạn phim của Annie Leibovitz chụp ảnh Keith Richards:

Lưu ý rằng lúc 1:55, cô ấy đặt máy xuống để hướng dẫn anh này. Điều đó cũng bình thường – bằng cách đó, cô ấy đã tiếp thêm hơi ấm và thân tình trong mối tương tác giữa họ. Cô nhắc Keith rằng đang có một con người đích thực chụp ảnh cho anh ta.

 

6. Kiểm soát mục tiêu

Cách thức để bạn tạo được ấn tượng với chủ thể chịu ảnh hưởng lớn từ mục tiêu của bạn trong mỗi cử động. Và điều đó quyết định việc họ sẽ đáp lại bạn như thế nào.

Mục tiêu mặc định của tôi là “Tôi ở đây, tôi là nhiếp ảnh gia, tôi chuẩn bị chụp ảnh bạn – bạn là đối tượng của tôi”. Không cần nói thế, việc đó không có lợi để tạo ra sự kết nối giữa bạn và người được chụp.

Trước mỗi kiểu hình, tôi thường chuyển ngữ cảnh, qua đó tôi thấy được những yếu tố có thể đem lại một không khí tốt đẹp hơn.

Khi tôi chụp ảnh trẻ con, tôi luôn thích thay đổi không gian “Hãy chơi đùa tự nhiên – Tôi có mang máy ảnh theo đây”. Nếu chụp ảnh người lớn, tôi sẽ  nói “Này, chúng ta làm quen nhau đi – tôi sẽ chụp vài kiểu ảnh cho bạn”.

Trước hết phải tạo sự thân thiện, sau đó mới chụp ảnh.

anh bé gái và chú chó

anh bé gái và chú chó

7. Trầm tư

Ý nghĩ này hơi lạ khi nó được viết lên trang thông tin về chụp ảnh. Đây là lý do khiến tôi cho rằng nó hữu ích.

Là nhiếp ảnh gia, chúng tôi có xu hướng phân tích , suy nghĩ về nó hơn là cảm nhận đường đi xung quanh nó. Chúng tôi bỏ nhiều thời gian suy nghĩ. Việc này khiến chúng tôi có cảm xúc cho dù xa xôi và mơ hồ.

Trầm tư từ 10 đến 15 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn ổn định tư tưởng và cảm thấy tập trung hơn. Bạn sẽ làm việc nhiệt tình hơn, dễ tiếp cận hơn và tự tin hơn. Bạn cũng cần tiếp xúc nhiều hơn với nhu cầu của đối tượng và phải giải đáp cho họ (chứ không phải phản ứng lại họ).

Điều này quan trọng vì các đối tượng của bạn sẽ là tấm gương phản chiếu tính tình của bạn. Phương thức dễ nhất để tập trung tư tưởng và kết nối là bạn phải giữ bình tĩnh.

 NGUỒN : MYBOO STUDIO

Comments

comments