10 cách để chụp ảnh chân dung đẹp - MYBOO STUDIO
prevnext

10 cách để chụp ảnh chân dung đẹp

10 cách để chụp ảnh chân dung đẹp

Hôm nay mình muốn nói về chụp  ảnh chân dung. Chắc bạn cũng biết rất rõ về một bức chân dung là phải tuân theo tất cả các quy tắc. Tuy nhiên, Một điều lạ và gây ấn tượng với mình hôm nay là khi lướt flick thì thấy  thường là những chân dung ấn tượng bứt phá mọi luật lệ.

Mình muốn tìm cách nào đó phá vỡ khuôn phép để  chụp chân dung ấn tượng bằng cách vượt qua (hay ít nhất là bẻ cong) khuôn mẫu và luật lệ và thêm vào một chút ngẫu hứng trong kỹ thuật chụp ảnh chân dung. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ mười thủ thuật và ngày mai mình chia sẻ thêm mười thủ thuật khác .

1. Thay đổi phối cảnh của bạn

Hầu hết chân dung được chụp bằng máy ảnh ngay tại (hoặc xung quanh) tầm mắt của chủ thể. Trong khi đây là một cảm giác rất thông dụng – hoàn toàn thay đổi góc nhìn khiến bạn chụp ảnh chân dung với một yếu tố thực sự .

 

ảnh ngoại cảnh đẹp

 

Tìm chỗ cao và chụp xuống chủ thể hoặc bò sát xuống mặt đất và chụp lên. Cách nào cũng sẽ cho bạn một góc mới mẻ để sáng tạo.

 

ảnh ngoại cảnh đẹp

 

2. Tiếp xúc bằng mắt

Thật ngạc nhiên khi thấy phương hước đôi mắt của chủ thể chụp của bạn có thể ảnh hưởng đến hình ảnh. Hầu hết chân dung có model nhìn ra ngoài ống kính – có thể tạo ra một cảm xúc thực khi nối kết model và những người xem. Nhưng còn vài điều cần lưu ý:

 

A. Nhìn ra ngoài máy ảnh

Bạn để model của bạn tập trung chú ý vào một vật không thể nhìn thấy và bên ngoài tầm của máy ảnh. Điều này tạo cảm giác thật và cũng tạo ra một ảnh hưởng và liên quan khi người xem sẽ tự hỏi chủ thể đang nhìn gì. Ảnh hưởng này đặc biệt thu hút khi chủ thể biểu lộ một vài cảm xúc (chẳng hạn như “cái gì khiến họ cười?” hoặc “cái gì làm họ ngạc nhiên?”) Chỉ biết rằng khi bạn có model chụp nhìn ra ngoài khung hình là bạn đã kéo được ánh mắt của người xem vào ảnh đến tận vùng biên của ảnh – và cũng kéo họ ra xa điểm chú ý trong bức hình – đó là chủ thể.

 

ảnh ngoại cảnh đẹp

 

B. Nhìn bên trong khung hình

- Bạn cũng có thể làm cho model nhìn vào một vật gì đó (hay một người nào đó) bên trong khung hình. Một đứa trẻ nhìn vào một quả bóng, một người mẹ đang nhìn bé yêu, một người đàn ông bụng đói nhìn vào đĩa mì… Khi bạn cho chủ thể một cái gì để nhìn trong khung hình thì bạn đã tạo ra thêm một điểm chú ý thứ hai và mối liên hệ giữa nó với chủ thể ban đầu. Điều này giúp bạn tạo ra “nội dung câu chuyện” trong bức hình.

 

ảnh ngoại cảnh đẹp

 

3. Phá vỡ quy luật sáng tác

Có rất nhiều “quy luật” về sáng tác và mình luôn có mối quan hệ yêu ghét rõ rệt với chúng. Lý thuyết của mình là trong khi hiểu biết về chúng luôn hữu ích và vì chúng cũng cần biết nên bạn có thể phá vỡ chúng. Việc này dẫn đến kết quả tia nhìn chạm nhau.

 

ảnh ngoại cảnh đẹp

 

Quy luật của đối tượng thứ ba là quy luật có thể được phá vỡ một cách hiệu quả – đặt chủ thể của bạn hoặc giữa trung tâm tĩnh có thể đôi khi tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ – hoặc thậm chí việc bố trí mang tính sáng tạo với chủ thể của bạn ngay trên vùng biên của ảnh củng có khi tạo ra những hình ảnh thú vị.

 

chup anh chan dung dep

 

Một “quy luật” khác mà mình thường nói tới trong việc chụp chân dungđể chủ thể nhìn vào một nơi nào đó. Việc này đặc biệt hiệu quả – nhưng một lần nữa, quy luật đạt ra để bị phá vỡ.

 

4. Thí nghiệm với ánh sáng

Một yếu tố ngẫu hứng khác mà bạn có thể giới thiệu vào trong ảnh chân dung là cách bạn phối ánh sáng. Chúng ta có rất nhiều cách để sử dụng ánh sáng trong các bức ảnh chân dung.

 

ảnh ngoại cảnh đẹp

 

Ánh sáng mặt bên tạo ra tính khí, ánh sáng rọi từ sau và rọi bóng chủ thể của bạn để giấu đi vài đặc điểm có thể  rất ấn tượng.

Sử dụng kỹ thuật như ánh sáng chậm đồng bộ có thể tạo ra một yếu tố  rất ấn tượng.

 

chup anh chan dung dep

 

5. Di chuyển chủ thể của bạn ra khỏi “vùng an toàn”

Mình vừa trò chuyện với một nhiếp ảnh gia. Người này cho biết về một bức chân dung ông vừa chụp cho một doanh nhân tại nhà ông này. Họ chụp rất nhiều ở đầu và vai, chụp tại bàn giấy, chụp trước các văn bằng và những hình ảnh tổng hợp khác. Tất cả đều khá đúng chuẩn nhưng không có yêu tố nào thực sự tách biệt nổi bật cả .

 

Nhiếp ảnh gia và người chụp đồng ý rằng có rất nhiều ảnh sử dụng được nhưng họ muốn tạo ra một cái gì “đặc biệt” vượt ra ngoài khuôn khổ. Nhiếp ảnh gia đề nghị họ thử chụp các bức ảnh “đang nhảy lên”. Người chụp đầu tiên hơi lưỡng lự nhưng sau đó đã bước ra khỏi “vùng an toàn” và vận trang phục và cà vạt và bắt đầu nhảy!

Các bức ảnh thật đáng kinh ngạc và trông rất vui nhộn.

Trong khi việc này có vẻ tạo cảm giác hơi quá lố, thì các bức ảnh cuối cùng xuất hiện trên một tạp chí và lan truyền về chủ thể này. Đó là một loạt các hình ảnh sáng tạo và đã thuyết phục được tạp chí để tạp chí cảm thấy thích đăng.

 

chup anh chan dung dep

 

6. Chụp ảnh chân phương

Đôi khi những bức ảnh tạo dáng nhìn hơi … điệu. Có những người nhìn không được đẹp trong tư thế tạo dáng và vì thế chuyển sang một kiểu chân phương có vẻ hiệu quả hơn.

 

chup anh chan dung dep

 

Chụp ảnh chủ thể tại công sở, đang cùng gia đình hay đang làm công việc yêu thích. Việc này khiến họ thấy dễ chịu hơn và cuối cùng bạn có thể có vài kiểu hình đặc biệt khi họ phản ứng rất tự nhiên trong tình huống ấy. Có khi bạn muốn sử dụng một ống kính phóng đại dài hơn để vượt ra khỏi vùng trực tiếp và trở thành một tay săn ảnh chính hiệu.

Mình thấy việc này có hiệu quả nhất là khi chụp ảnh trẻ em.

 

7. Sử dụng nền

Gắn thêm nền vào cảnh và bạn có thể tạo ra thêm một điểm chú ý có thể làm nổi bật bức ảnh.

Đúng, bạn có thể hơi mạo hiểm khi sử dụng quá nhiều điểm tập trung từ chủ thể chính nhưng bạn cũng làm tăng thêm cảm xúc cho câu chuyện và đặt vào trong hình ảnh và dẫn nó rẽ sang một hướng mới và tạo cho người được chụp một nền phụ có độ sâu hơn mà họ không có được khi thiếu phần nền.

 

chup anh chan dung dep

 

8. Tập trung vào phần thân – Cận cảnh

Chọn ống kính có tiêu cự dài để lắp vào máy ảnh – hoặc tiếp cận gần để có thể chụp được một phần chủ thể. Chụp ảnh bàn tay, đôi mắt, miệng hay thậm chí phần thân dưới… cũng có thể khiến người xem hình dung và tưởng tượng ra hình ảnh chủ thể.

Đôi khi, những gì bí ẩn lại hàm chứa nhiều ý nghĩa hơn những gì hiện ra hết.

 

chup anh chan dung dep

 

9. Khoảng mờ trên đối tượng được chụp

Sự khác biệt về ý tưởng phóng to một phần cơ thể là che bớt các phần trên chân dung chủ thể ở gương mặt hay cơ thể. Bạn có thể làm điều đó bằng quần áo, đồ vật, bàn tay hoặc đơn giản là đưa chúng ra ngoài khung hình.

Khi làm điều này, có nghĩa là bạn đã dành đất tưởng tượng cho người xem và khiến họ tập trung lên những phần của chủ thể mà bạn muốn họ phải chú ý.

 

chup anh chan dung dep

 

10. Chụp một loạt

Bạn chuyển máy ảnh sang chế độ “burst” hoặc “continuous shooting” (chụp liên tục) và tiến hành chụp nhiều hơn một kiểu tại một thời điểm.

Khi chụp chế độ này, bạn có thể tạo ra một loạt hình ảnh được trình bày chung với nhau thay vì chỉ một hình ảnh tĩnh.

Kỹ thuật này có thể có tác dụng tốt khi bạn chụp ảnh trẻ con – hoặc một chủ thể hiếu động đang di chuyển hay tạo dáng liên tiếp ở tốc độ nhanh.

 

chup anh chan dung dep

 

Trên đây là những gì kinh nghiệm mà MYBOO STUDIO đã đúc kết trong suốt quá trình chụp ảnh .

Các bạn có nhu cầu chụp ảnh thì liên hệ Mình MYBOO STUDIO nhé

LIÊN HỆ HOT LINE : 0122 269 7189 (Mage) 

Fb : http://www.facebook.com/MybooStudio

 

Comments

comments