10 Mẹo để chụp ảnh cho bé đẹp hơn - MYBOO STUDIO
prevnext

10 Mẹo để chụp ảnh cho bé đẹp hơn

10 Mẹo để chụp ảnh cho bé đẹp hơn

10 mẹo để chụp ảnh trẻ em

Hầu hết các bạn đọc tạp chí chụp ảnh kỹ thuật số đều biết rằng cách đây một tháng, tôi đã lên chức làm cha. Tên con trai chúng tôi là Xavier (bạn sẽ biết thêm về đứa trẻ qua khoá học này).

Trước đây tôi đã viết về đề tài chụp trẻ sơ sinh và bọn trẻ từ cách phối hợp của một người nào đó, người này đang tìm cách chụp hình cho con của người khác – tuy nhiên trong tháng trước – tôi đã có cơ hội mới– đó là trở thành một người cha chuyên về chụp ảnh kỹ thuật số- Đây là một đề tài hoàn toàn mới đối với tôi.

Thay vì được mời vào nhà khoản một tiếng đồng hồ để chụp ảnh. Tôi lại tận dụng những cơ hội đó để chụp con chúng tôi. Tôi xin chia sẻ 10 bài học và 10 mẹo mà tôi đang tìm hiểu.

1. Dạng tài liệu hoặc kiểu chân dung

Trong khi tôi đang điều chỉnh ống kính để chụp những tấm hình “dễ thương” cho con tôi, Xavier trong tuần đầu tiên, tôi nhận thấy chuyện gì thực sự đã xảy ra với đứa trẻ trong tuần đầu tiên ở thế giới này giống như một thước phim tài liệu. Việc tôi tập trung vào chụp ảnh và cuối cùng đã tạo ra rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc của đứa trẻ trong lần đầu tiên đến với thế giới này. Khoảnh khắc đầu tiên với người mẹ, lần đầu tiên tắm, lần đầu tiên cân (đứa trẻ nặng 9 cân Anh), lần đầu tiên mặc quần áo, lần đầu tiên cắt móng tay (đứa trẻ có móng tay dài kể từ ngày lọt lòng), lần đầu tiên được thấy ông bà nội, ngoại, v…v. Tôi đã chụp ảnh cho con trai cùng với khách đến thăm (đây là những món quà tuyệt vời mà tôi dành cho con) và tôi quyết định giữ lại những bức ảnh “dễ thương này” cho đến khi chúng tôi quay về nhà và đứa bé lớn thêm chút nữa.

Bạn hãy tìm thêm những cách khác qua các bức thư điện tử hàng tuần của tôi

Tôi đã chụp một vài tấm “chân dung” giống như những bức ảnh trong tuần đầu tiên, tuy nhiên cuối cùng tôi chỉ chọn một số tấm, thông thường là những tấm chụp cùng với các thành viên của gia đình khác.  Khi trở về nhà và sau ba tuần trôi qua kể từ khi tôi tiếp tục chụp những bức ảnh kiểu ghi lại khoảnh khắc của trẻ, tuy nhiên tôi đã quan sát bước di chuyển của trẻ nhằm để chụp ra nhiều bức chân dung hơn. Một số người bạn của chúng tôi đã nhận xét về tính hài hòa thẩm mỹ giữa những kiểu ảnh với nhau.

2. Tìm các góc ảnh

 

anh be trai khoc nhe

Bé khóc nhè

Một trong những khó khăn lớn nhất để chụp ảnh ở trẻ em mà tôi biết được từ nhiều người bạn của tôi là cố gắng tìm ra một góc ảnh phù hợp để chụp.

Đối với các em bé mới sinh, trở ngại lớn nhất là các bé đều được quấn tã trong những cái khăn và bạn phải luôn quan sát cử chỉ của chúng với góc nhìn 99% thì mới có thể chụp được. Ngoài ra cộng thêm rắc rối về việc chúng lắc lư, động đậy và nghiêng đầu và rằng những đứa trẻ sơ sinh cũng có khuynh hướng di chuyển và tìm một góc đứng thoải mái hơn là phải tựa vào cha mẹ.

Đừng từ bỏ ý định, chưa chấm hết ở đây – sau đây là một số điều mà bạn cần áp dụng để xử lý các vấn đề nói trên:

- Hạ thấp: Một điều quan trọng để chụp những bức ảnh ở trẻ em được tư nhiên là bạn phải tự hạ thấp mình xuống. Tôi đã bỏ ra chút thời gian ở tuần trước hoặc hai lần nằm kế bên con tôi, Xavier. Thỉnh thoảng tôi nghĩ rằng cả hai chúng tôi đều thích điều này nhưng đó cũng là một cách lý tưởng để chụp ảnh. Việc hạ thấp và nằm xuống gần nó (xem hình dưới đây) cho thấy có nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh tiêu cự ống kính (Tôi đang sử dụng mức phóng ảnh từ 24 tới 105- thông thường điều chỉnh tiêu cự ống kính rộng nhất) tuy nhiên, có nghĩa là, bạn phải chụp những bức ảnh giống như bạn đưa bọn trẻ đến với thế giới này hơn là bạn nhìn xuống chúng qua ống kính.

- Tiếp cận:

Một cách khác để cải thiện góc ảnh khiến ảnh trông thân mật hơn là di chuyển lại gần hoặc dùng ống kính dài. Tôi đề nghị dùng tiêu cự dài hơn cho các bức ảnh thật gần thì tốt hơn là di chuyển đến gần quá khi đưa ống kính quá to vào mặt bé vì điều đó có thể khiến chúng hoảng sợ.

- Những bức ảnh được đầu tư công phu- Một số bức ảnh đẹp nhất mà tôi chụp trong tháng vừa qua đã được lấy ra xem khi mọi người chăm sóc Xavier. Điều này sẽ giúp cho đứa trẻ có một tư thế thẳng hơn, giúp cho chúng trong giống một người trưởng thành và sẽ tạo ra nhiều góc ảnh để bạn bấm máy. Hãy cố gắng tìm các tư thế (như cõng trên vai, ẵm đứa trẻ, địu đứa bé sau tay, ôm đứa trẻ vào lòng, v..v) do mỗi một tư thế sẽ có nhiều cách chụp khác nhau. Ngoài ra, hãy nhớ rằng đứa trẻ không phải là mục tiêu chụp duy nhất- ngoài ra còn có cha mẹ, ông bà, anh chị, bạn bè, v..v, tất cả họ có thể tô điểm thêm cho khung cảnh chụp hình và bạn phải nhận xét đứa trẻ trong bức ảnh này sau khi chụp!

3. Phóng to

Tất cả chúng tôi đều yêu thích những đứa trẻ sơ sinh bởi vì chúng là những thiên thần nhỏ và rất dễ thương (chỉ có bọn trẻ mới tạo cho chúng tôi cảm xúc như thế). Nói chung, bọn trẻ thì rất dễ thương, tuy nhiên chúng sẽ càng dễ thương hơn nữa, nếu để bọn trẻ di chuyển khi chụp ảnh trong một số khoảnh khắc tuyệt vời – đặc biệt nếu bạn phóng to ảnh.

Nếu máy ảnh của bạn có chế độ macro hoặc bạn may mắn có ống kính macro, bạn hãy dùng nó để tách biệt phần cơ thể còn lại (như bàn tay, tai, bàn chân, miệng…) và sử dụng nó để hoàn tất tiêu điểm của bức ảnh.

Muốn được vậy, bạn cần nhấn mạnh chi tiết thường hay bị sót trong các bức hình như chúng tôi đã chụp – và bạn sẽ nhận thấy họ nhấn mạnh việc gom hình một cách rất điệu nghệ và thậm chí có thể tạo ra những bức hình rất đặc biệt.

4. Nắm bắt được “khoảnh khắc vàng”

 

anh be trai khoc nhe

Bé khóc nhè

Một khó khăn khác khi chụp ảnh trẻ sơ sinh là chúng hiếm khi cười. Thực tế, chúng không khi nào bỏ nhiều thời gian để làm một việc gì nhiều. Ngủ, ăn, đại tiện, khóc… Còn gì nữa?

Bạn hãy tiếp tục để ý những khoảnh khắc trong cuộc đời con bạn khi nó đã tương đối ổn định và hài lòng. Chúng có thể chưa cười. Tuy nhiên, có lúc trong sinh hoạt hàng ngày chúng thể hiện hay hơn lúc chụp ảnh. Trong hôm sinh nhật của Xavier, có một số bình luận rất hay. Một là lúc tắm (trẻ rất thích) và một là vào khoảng giữa buổi sáng khi trẻ đã ăn no và chúng ta để nó tự chơi một chút trước khi hoàn thành khẩu phần. Có những lúc chúng ta thấy rất rõ những đôi mắt mở to hay thậm chí còn cười khúc khích.

5. Luôn để máy ảnh trong tầm tay

Đứa bé của chúng ta là khá dễ đoán trong các sinh hoạt hàng ngày (dù sao chúng ta muốn nó sinh hoạt ổn định). Tuy nhiên, trong ngày có những khoảnh khắc mà nó làm một hành động gì đó rất dễ thương, đáng ghét, vui nhộn và rất đáng chụp ảnh. Nếu không có máy ảnh trong tay, bạn sẽ bị mất những khoảnh khắc ấy vì chúng lướt qua rất nhanh. Chúng tôi thường để DSLR trong phòng khách nơi chúng tôi thường ra vào sinh hoạt nhưng cũng có khi để trong phòng ngủ để có thêm những bức chụp tại đây.

6. Luôn chụp mọi lúc mọi nơi

Trẻ con thay đổi hàng ngày, nhất là trong những tháng đầu. Chúng phát triển nhanh và bạn sẽ rất ngạc nhiên khi ngắm chúng. Tuy nhiên, nếu bạn không bỏ thời gian quan sát sự thay đổi bạn sẽ dễ dàng bỏ mất chúng vì điều quan trọng là phải nắm bắt được các khoảnh khắc ấy.

Những người bạn của tôi đã chụp hàng trăm bức ảnh trong những ngày đầu sau khi con họ được sinh ra, nhưng sau đó họ chẳng chụp bức nào nữa cho tới năm đứa bé 6 tuổi. Họ chỉ nhận ra là con họ thay đổi nhiều như thế nào và họ đã lỡ mất cơ hội chụp ảnh chúng cho đến khi họ so sánh các tấm ảnh ban đầu với các tấm của 6 tuần sau.

 

7. Làm quen với cây chổi photoshop

Trong nhiều tấm ảnh, bạn thấy các em bé trong Flickr trông rất thú vị khi chúng rất mượt mà và hoàn hảo. Thực tế là các em bé này cũng không “hoàn hảo” đến mức ấy (tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ cho rằng như thế). Các hình ảnh những vết cào, nằm ngủ, mũi thò thò, vệt sữa đọng quanh mép, da cáu bẩn, các vết bớt trên người, và các cục u là những hình ảnh rất thường có ở các em bé.

Bạn có thể rửa khuôn mặt cho bé sạch sẽ nhưng đôi khi những hình ảnh đó vẫn lọt vào ống kính. Tôi hầu như không quan tâm đến việc đó. Tôi suy nghĩ rằng hãy để các bé tự nhiên như chính bản thân chúng và điều đó hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, đôi khi, cần đánh lạc hướng để thư giãn và những bức hình đặc biệt đó bạn có thể dùng làm quà tặng mà bạn thích thêm một chút photoshop cho chúng. Hầu hết các công cụ xử lý điều chỉnh đều có các cây chổi hay dụng cụ chỉnh sửa. Bạn hãy tập sử dụng, thậm chí chỉ đôi khi để làm mượt mà các điểm chính và bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy thành quả từ việc đó.

8. Điều chỉnh màu

Một mẹo khác cần được quan tâm là chỉnh màu cho các bức ảnh.

Chúng tôi đã chuyển một bức ảnh của Xavier sang dạng trắng đen. Điều này là hữu ích vì một số lý do sau:

- Điều này rất tốt đối với các vết cào, trầy, bớt chàm hay bị sưng như đã nói trên và giảm đáng kể các chi tiết bối rối do chúng mang lại.

- Thật tuyệt khi chụp những “tấm ảnh lúc mới sinh” hoặc thời gian ngay sau đó. Tôi đã viết những vấn đề này trước đây và chúng ta thấy hiệu quả của nó.

- Điều đó góp phần làm các bức ảnh mềm mại hơn. Trẻ con vẫn rất mượt mà, thích được vuốt ve và góp phần làm nhạt bớt màu sắc theo cách tập trung vào em bé.

Tương tự, bạn cũng có thể thích thử nghiệm với các màu sắc đã được làm nhạt trong các bức hình của bạn hơn là biến nó thành hình đen trắng. Chừa lại một ít màu trong các bức ảnh và bạn kết thúc bằng màu lam nhạt thì những hình ảnh ấy sẽ làm dịu đi cảm giác và tạo nên một ấn tượng đặc biệt.

9. Ánh sáng gián tiếp

Một khó khăn mà tôi phải đối mặt là mùa đông ở Úc và ánh sáng trong nhà chúng tôi khá nhạt. Có vài ngày nắng rực rỡ hơn và tôi đạt được một số kết quả chụp ảnh nó gần cửa sổ bằng ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, tôi đều phải dùng đến đèn nháy.

Tôi không phải là một chuyên viên ánh sáng. Tuy nhiên, tôi đã phát hiện được kết quả tốt nhất của mình khi tôi dùng đèn nháy theo lối “đột kích” – chụp lên trần một cách gián tiếp. Điều này khuếch tán ánh sáng rất nhiều khiến Xavier trông bớt xanh xao trong các bức hình. Quan trọng hơn, nó không bị chóa mắt do ánh sáng từ đèn nháy (chúng tôi không muốn làm chóa mắt các em bé do nỗi ám ảnh chụp hình của chúng tôi – Tôi đã hỏi một chuyên gia về nhi khoa vè ánh đèn nháy của máy ảnh và chuyên gia cho biết nó không có hại, tuy nhiên đối với trẻ nhỏ thì ánh đèn gián tiếp tốt hơn (đột ngột / hoặc phân tán ánh sáng). Tôi chắc rằng nhiều bác sĩ khác nhau sẽ khuyên nhiều kiểu khác nhau nhưng tôi chắc chắn rằng ánh đèn nháy đột ngột của tôi, nhằm tránh các ánh sáng tập trung cùng lúc là có thể được). Điều đó cũng tạo ra một bức ảnh trông khá tự nhiên.

Nếu bạn không có loại đèn nháy đột ngột thì bạn thử tăng độ nhạy sáng của máy ảnh và tăng khẩu độ. Điều này nghĩa là bạn không cần sử dụng đèn nháy khi có một chút ánh sáng tự nhiên trong phòng. Một cách khác dùng đề phân tán ánh sáng là đặt một ít khăn giấy phía trước đèn nháy.

10. Nắm bắt khoảnh khắc

Có hai điều tôi muốn nói ở đây:

Thứ nhất: canh thời gian để chụp là vô cùng quan trọng. Trẻ con ít di chuyển nhiều nhưng chúng rất nhạy cảm thay đổi vị trí và cách diễn đạt có thể tạo ra mà cũng có thể phá vỡ một bức ảnh. Tôi đã đặt máy ảnh ở chế độ chụp liên tục từ khi Xavier mới sinh ra vì tôi thấy rằng chụp ảnh trong khung đơn thường bị bỏ lỡ các “khoảnh khắc” ấy. Tôi cũng kết thúc loạt bài này bằng loạt hình bằng cách chụp liền ba hoặc bốn hình trong một loạt.

Thứ hai: tôi nghĩ rằng tôi sẽ nhắc nhở tất cả chúng ta rằng em bé không phải là một cơ hội cho chúng ta chụp ảnh và điều quan trọng là thỉnh thoảng phải đặt máy ảnh xuống dưới. Nếu muốn làm giống tôi, bạn có thể cầm máy đi vòng và để máy sáng lên mắt và chớ quên thưởng thức khoảnh khắc ấy. Nhớ là không chỉ tạo những hình ảnh đẹp cho em bé mà còn phải tạo một ký ức và kỷ niệm đáng nhớ cho bé. Sự cân bằng giữa hai việc ấy luôn rất tốt!

 Bài viết cung cấp bởi MYBOO STUDIO

Tham khảo dịch vụ chụp hình cho bé của MYBOO STUDIO

Comments

comments